Món ngon Sapa

Cá hồi Sapa

Cá hồi Sapa
Ở độ cao hơn 1.800m so với mực nước biển, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nuôi thành công cá hồi tại Thác Sapa. Du khách trong và ngoài nước không chỉ được thưởng thức các món ăn chế biến từ cá hồi mà còn được xem người dân bản địa nuôi cá hồi rất độc đáo.
Thoạt nghe chắc hẳn sẽ có nhiều người không tin bởi lẽ Sapa là một huyện miền núi, địa hình toàn núi cao thế nhưng trong kho tàng ẩm thực nơi đây lại nổi bật là những món ăn được chế biến từ cá. Bên cạnh rất nhiều những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng mà du khách không quên thưởng thức mỗi khi có dịp đặt chân đến nơi đây như lợn cắp nách, su su, rượu táo mèo, các món ăn độc đáo vùng cao ...thì những món ăn chế biến từ cá - một món ăn phổ biến của vùng đồng bằng lại rất được ưa thích. Điều đặc biệt là những món cá của Sapa không phải chế biến từ những loài cá mà ta vẫn thường thấy mà là những loài cá sống ở suối, khe hay như cá hồi, một loài cá chỉ sống được trong điều kiện khí hậu lạnh.
 
Trước tiên phải kể đến món cá từ những con suối Mường Hoa, Mường Tiên quanh năm nước chảy róc rách. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, đồng bào nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối rán lên, đầu, đuôi và vây ròn tan trong miệng, trong khi mình cá tròn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài cá miền sơn cước.
 
Lẩu cá hồi cũng là món ưa thích của người Nhật
Menu độc đáo và hấp dẫn nhất của Sapa phải kể đến là món cá hồi. Là giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu mới được nhập về nuôi thành công duy nhất nhất ở Sapa. Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến  với Sapa - Lào cai. Món cá hồi ngon đôi khi không chỉ bởi hương vị của nó, người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử.

Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng...
 
Cá hồi nướng - đặc sản của Sapa
Trong cái lạnh của Sapa, bên chén rượu táo mèo mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên. Hay đơn giản và dân dã hơn nhưng không kém phần tao nhã đó là theo chân đồng bào vào tận những khe suối sâu trong hẻm bắt cá sống rồi đem lên bờ nướng và thưởng thức đó sẽ là chuyến đi đáng nhớ với bất kỳ ai. Nếu có dịp thăm thú Sapa bạn hãy thử nhé, chắc chắn bạn sẽ khám phá thấy nhiều cái thú ẩm thực mới lạ không dễ gì tìm thấy giữa vô vàn món ăn nơi phố thị phồn hoa.
 
Nơi thưởng thức món cá hồi ngon phải kể đến nhà hàng Khám Phá Việt Sa pa
Địa chỉ 1: Nhà hàng Khám Phá Việt , Số nhà 015 thạch Sơn, Sapa
Địa chỉ 2: Nhà hàng Khám Phá Việt ( Khu ẩm thực Sapa)
Điện thoại: 0203 872 606 Di động 0984 35 35 77
Email: info@vietdiscovery.com
Website: http://www.nhahangsapa.com/
Xem thêm


Tư vấn du lịch Sapa
Đặt bàn nhà hàng