Chợ vùng cao Sapa

Chợ phiên Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà
Chợ phiên Bắc Hà Lào Cai thuộc huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 80km, đây là phiên chợ lớn nhất khu vực tây bắc, chợ Bắc Hà không chỉ được biết đến với khách trong mà còn cả các khách nước ngoài, các tạp chí nổi tiếng trên thế giới cũng đã viết rất nhiều về phiên chợ đặc sắc này.
Phiên chợ Bắc Hà cách thành phố Lào Cai 80 km theo Quốc lộ 70, Phiên chợ được họp duy nhất vào các ngày Chủ Nhật trong tuần. Trước đây, chợ Bắc Hà họp trên một quả đồi thoai thoải, sau này chợ được xây mới trên nền bê tông và được chia ra từng khu vực bán hàng nên đã phần nào mất đi vẻ đẹp nguyên sơ. Chợ Bắc Hà là nơi bày bán đủ mọi sản vật của vùng cao, những vật dụng cần thiết cho người dân tộc: cày, cuốc, xẻng, dao các loại rau, hoa quả, mật ong.
 
Nhưng thu hút phụ nữ dân tộc và khách du lịch nhiều nhất chính là khu bán các đồ trang sức, váy, áo, vải thổ cẩm và cả những chiếc gùi bằng mây duyên dáng. Tại đây, bạn có thể tùy ý lựa chọn những sản phẩm thổ cẩm, hoa mắt với những sắc màu rực rỡ của váy áo các thiếu nữ dân tộc Mông, Dao đỏ. Khách du lịch nước ngoài thường trầm trồ trước những bức tranh được dệt thủ công với những họa tiết sinh động, màu sắc hài hòa và đẹp mắt.
 
Trong tiếng ồn ào mua bán, nghe đâu đó tiếng khèn và tiếng hát lúc trầm lúc bổng của các chàng trai trẻ như mời gọi các cô gái. Khách du lịch đến Bắc Hà, nhất là khách nước ngoài, rất thích thú với những khám phá mới về cuộc sống, phong tục của người dân nơi đây. 
 
Trong xu hướng thương mại hóa hiện nay thì Bắc Hà là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ được bản sắc dân tộc, nét riêng độc đáo của các phiên chợ xưa. Đến Bắc Hà, bạn sẽ không gặp cảnh mời chào chèo kéo mua hàng, mà chỉ thấy những gương mặt thuần phác trong bộ quần áo dân tộc sặc sỡ, họ đến chợ ngoài mục đích mua bán còn là để vui với chợ, vui với khách đi chợ. Chiều đến, chợ bắt đầu vãn khách; người đàn ông say rượu ngồi ngất ngưỡng trên lưng ngựa, người phụ nữ dắt ngựa về bản là một hình ảnh đọng lại trong tâm trí du khác.
 
Ngoài sau khi thăm chợ, bắc hà còn được biết đến với nhiều di tích cổ như Dinh thự Hoàng A Tưởng, Đền Bắc Hà , trền đường về với Thành Phố Lào Cai, quý khách có cơ hội ghé thăm bản trung đô bản của người đồng bào Tày, thưởng thức hành trình thuyền Sông Chảy thì tuyệt vờ thấy được vẻ đẹp của núi non hùng vĩ.
Xem thêm


Tư vấn du lịch Sapa
Đặt bàn nhà hàng